Cheat Sheet (โผ)

อ.ทราย
HR 8
และในการทำคือ ดูตัว Wording ที่รุ่นพี่บอก แล้วก็ไป click โดยที่ไม่ได้ดูว่าเนื้อหาที่จริงแล้วคืออะไร ก็ผ่านได้ เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าได้ความรู้สถิติอะไรจาก web ตรงนี้มั้ย (ทิ้งจังหวะ) ส่วนตัวผมเองไม่ได้ แต่ผ่าน (พูดเหมือนเพิ่งึกขึ้นได้)” (6-8/1)
“จริงๆ แล้วมันไม่ได้อะไรเลยนะคะ มันเหมือนกับว่าคุณมีคู่มือเล่มนึง ไม่มีใครรู้สถิติเลย แต่เค้าแนะให้ทำแบบเนี้ยะ จำตรงนี้ เจอ less than เจอ more than ต้องตอบแบบนี้ อย่างนี้” (23-24/1)
“มันช่วยให้ผ่านไปใน assign ของอาจารย์ แต่มันไม่ช่วยเรื่องการเรียนรู้” (26/2)
“โผ คือปัญหาสำคัญที่ทำให้เราไม่ยอมเรียนรู้ค่ะ” (มีกลุ่มตัวอย่างบางท่านพยักหน้าเห็นด้วย) (62/3)
“ตัวที่รุ่นพี่ให้มา เหมือน procedure อ่ะค่ะ ว่าทำตามนี้ ตามนี้ แล้วคุณจะผ่าน แต่ว่าในรายละเอียดน่ะค่ะ ด้วยความที่สถิติมันลึก แล้วก็ระยะเวลาในการเรียนรู้น้อย เพราะฉะนั้นพอเราไปเข้าใจข้างใน เรายิ่งงงใหญ่เลย เพราะฉะนั้นก็เลยทำให้เรากลับไปดู Procedure ดีกว่า ทำตามอันนี้ปุ๊ป ชนะแน่” (63-65/3)
“อย่างผมเนี่ย ผมไม่ได้อ่านโจทย์เลยนะ ผมดูแค่ Keyword มาปุ๊บ copy ใส่ตรงนี้ปุ๊บ เหมือนเล่นเกม แล้วก็คอยมาลุ้นตอนท้ายของ process ว่ามันจะผ่านหรือไม่ผ่าน ซึ่งข้อจะจบ stage เนี่ย ยิ่งลุ้นหนักเลย เพราะถ้าไม่ผ่านต้องเริ่มทำใหม่” (มีเสียงกลุ่มตัวอย่างตอบว่าใช่และพยักหน้าเห็นด้วย) (73-75/3)
“คือ ถ้าแบ่งเป็น 2 อย่างนะครับ คือ ถ้าเป็นเรื่องการเรียนรู้ในสถิติจาก web เราไม่ได้ แต่ถามว่าเรียนรู้ถึงการใช้ spss หรือเปล่าอันเนี้ยได้ แล้วก็มองว่า โผของพี่ไม่ได้กระตุ้นให้เราเรียนรู้ เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันได้มา แล้วมันก็มีบอกวิชา 1 2 3 4 นั่นแหละเลยไม่เกิดการเรียนรู้ แต่ถ้าไม่มี ก็คิดว่าจะได้เรียนรู้มากขึ้น” (ผู้พูดพนักหน้า 2 ครั้ง และกลุ่มตัวอย่างท่านอื่นๆก็พยักหน้าด้วย) (99-102/4)

พลอย: เพิ่มเติมจาก อ.ทราย
HR 8: อีกมุมหนึ่งของโผ
“สุดท้าย โผของรุ่นพี่ ก็ไม่ได้ทำให้ผมผ่าน เพราะผมเป็นคนโชคร้าย เจออะไรบางอย่างในโจทย์ที่ไม่ตรงโผ ก็เลยติดอยู่ใน level นั้นตลอด จนต้องโทรไปหา Aj. Art” (45-45/2)

“ใช่….. คือจริงๆ คิดว่าการที่มีโผรุ่นพี่เนี่ย ทำให้เรารู้วิธีเข้า SPSS มากขึ้น เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าเราต้องเข้าตรงไหน ไปสถิติตรงไหน ตรงไหนเป็น Linear ตรงไหนเป็น regression จำได้ใช่มั้ยครับว่าแบบฝึกหัดที่ 8 มันไม่ได้มีโผเลย (หันหน้าไปหาเพื่อนเหมือนขอความเห็น) เราเรียนรู้จากสิ่งที่มันผ่านมา ว่าเราควรจะเข้าตรงไหน คือมันมีมุมที่ได้เรียนรู้เหมือนกัน” (มีกลุ่มตัวอย่างบางท่านพยักหน้าเห็นด้วย)
Aj. Sai: คือว่า พอมันไม่มีโผ ก็ได้เรียนรู้
“ก็คือมันทำได้”
(55-60/3)

Aj. Sai: ถ้าถามว่ารู้สึกยังไงกับมัน หลักๆคือเหมือนยังไม่ได้เรียนรู้ เหมือนการเล่นเกมเพื่อเอาคะแนน ถูกมั้ย ?
“จริงๆ แล้วรู้สึกดีค่ะ ถ้าไม่มีโผ คือหมายความว่าจะทำให้เราเรียนรู้ได้มากขึ้น” (76-78/4)

“คือ ถ้าแบ่งเป็น 2 อย่างนะครับ คือ ถ้าเป็นเรื่องการเรียนรู้ในสถิติจาก web เราไม่ได้ แต่ถามว่าเรียนรู้ถึงการใช้ spss หรือเปล่าอันเนี้ยได้ แล้วก็มองว่า โผของพี่ไม่ได้กระตุ้นให้เราเรียนรู้ เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันได้มา แล้วมันก็มีบอกวิชา 1 2 3 4 นั่นแหละเลยไม่เกิดการเรียนรู้ แต่ถ้าไม่มี ก็คิดว่าจะได้เรียนรู้มากขึ้น” (ผู้พูดพนักหน้า 2 ครั้ง และกลุ่มตัวอย่างท่านอื่นๆก็พยักหน้าด้วย)
“ยิ่งรู้เลยแหละ” (กลุ่มตัวอย่างอีกท่านพูดขึ้นมาหลังจากประโยคที่แล้วอย่างรวดเร็ว)
(99-103/4)

Aj. Sat: เพราะฉะนั้นสาเหตุที่ทำผิดคือไม่อ่านโจทย์ใช่มั้ย
“ใช่ เพราะโจทย์มันไม่ตรงกับที่รุ่นพี่ให้มา” (152-153/7)

HR 17
“โผ เปิดในกรณีที่เราตันๆ” (180/8)
“ถ้าได้เรียนมาก่อน น่าจามารถใช้และเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องถามเพื่อนหรือดูคู่มือ” (181/8)

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License