provide statistics knowledge

Add Statistic class
"อ.น่าจะสอนเรื่อง SPSS ให้เรารู้เรื่อง SPSS น่าจะได้ประโยชน์มากกว่า ในการนำมาใช้ในการวิจัย" HR 8 (33/2)
"ปัญหาก็คือ เราต้องเข้าใจก่อน พอเราไม่เข้าใจ เราก็งง แล้วก็เหมือนกับที่คุณตั้มบอกว่า มันเหมือนกับการเล่นเกม คือมันลุ้นว่ามันจะผ่านไม่ผ่าน" HR 8 (180/8)
"อยากให้สอนเราให้ Clear อ่ะค่ะ เพราะเทอมหน้าเราต้องทำ IS แล้ว เราก็ต้องใช้พวกนี้ในงานวิจัย เพราะว่า SPSS เราก็รู้แบบงูๆ ปลาๆ ว่าพอค่า Sig มาแบบนี้ ต้องไปเขียนบรรยายอย่างไร คือเราไม่รู้" HR 8 (184-185/8)
"Aj. Sat: มี Function ไหนที่จะทำให้เราเรียนรู้ concept ได้มากขึ้น - สอน SPSS เพิ่ม" HR 8 (235-236/10)


Ploy:
HR 8

"อ.น่าจะสอนเรื่อง SPSS ให้เรารู้เรื่อง SPSS น่าจะได้ประโยชน์มากกว่า ในการนำมาใช้ในการวิจัย" (33/2)
"แต่ถามว่าจริงๆพอทำเสร็จแล้วแต่ละข้อ มันไม่เข้าใจ เพราะมันไม่ได้ถูกสอนว่า สถิติอันนี้มันมีความหมายอะไร ทำอะไร คือมันไม่ได้ยาก แต่ถ้ามันถูกสอนวิธีการ ถูกสอนว่า SPSS หน้าตามันเป็นแบบนี้ แล้วจะต้องทำยังไง ถ้าเข้าใจแป๊ปเดียวก็ทำเสร็จ" (155-157/7)
"ปัญหาก็คือ เราต้องเข้าใจก่อน พอเราไม่เข้าใจ เราก็งง แล้วก็เหมือนกับที่คุณตั้มบอกว่า มันเหมือนกับการเล่นเกม คือมันลุ้นว่ามันจะผ่านไม่ผ่าน" (180/8)
"อยากให้สอนเราให้ Clear อ่ะค่ะ เพราะเทอมหน้าเราต้องทำ IS แล้ว เราก็ต้องใช้พวกนี้ในงานวิจัย เพราะว่า SPSS เราก็รู้แบบงูๆ ปลาๆ ว่าพอค่า Sig มาแบบนี้ ต้องไปเขียนบรรยายอย่างไร คือเราไม่รู้" (184-185/8)
"แต่ก่อนจะทำ เรียนแบบไหนก็ได้ ให้มันรู้จริงก่อน ที่เคยเรียนมันต้องฝึกจริงๆ" (219/9)
"Aj. Sat: มี Function ไหนที่จะทำให้เราเรียนรู้ concept ได้มากขึ้น - สอน SPSS เพิ่ม" (235-236/10)
"หนูไม่เคยเรียน stat มาก็เข้าไปดูแบบฝึกหัดของ Aj. Art ก็ไม่รู้เรื่อง เข้าไปก่อนจะได้คู่มือมาก็ทำไม่ได้ เพราะมันไม่ได้ถูกอธิบายมา" (264/11)
"ต้องมีคนสอน" (297/13)
"เป็นวิชาที่เรียนเองเข้าใจยาก เพราะเวลาเราไม่เข้าใจ เราไม่รู้จะไปถามใคร ถ้าเราจะ link ไปที่คำอธิบายเราก็อาจจะไม่เข้าใจคำอธิบาย" (298/13)
"ทำให้เราเข้าใจก่อนได้มั้ยว่า ต้อง click SPSS ยังไง ได้ผลมายังไง อ่านค่ามันยังไง" (309/13)
"ถ้าอาจารย์สอนปู อย่างที่คุยตอนแรกนะ จะสับขาหลอกกี่ทีก็ได้" (หลายคนยิ้มและพนักหน้า) (322/14)

PEAW
“จริงๆถ้า อ.สำรวมได้ลองทำ Learn via web แล้วมา brief เรา ก็อาจจะเกิดอีกภาพ”
HROD8_(182/8)

“อยากให้สอนเราให้ Clear อ่ะค่ะ เพราะเทอมหน้าเราต้องทำ IS แล้ว เราก็ต้องใช้พวกนี้ในงานวิจัย เพราะว่า SPSS เราก็รู้แบบงูๆ ปลาๆ ว่าพอค่า Sig มาแบบนี้ ต้องไปเขียนบรรยายอย่างไร คือเราไม่รู้”
HROD8_(184-185/8)

“สอน SPSS เพิ่ม”
“ดูเนื้อหาใน web Aj. Art แล้วแบ่งกลุ่ม present ให้เพื่อนฟัง”
HROD8_(236-237/10)

“อ.น่าจะสอนเรื่อง SPSS ให้เรารู้เรื่อง SPSS น่าจะได้ประโยชน์มากกว่า ในการนำมาใช้ในการวิจัย”
HROD8_(33/2)

Aj sai:
eed Stat + SPSS preparation
“เหมือนมันไม่ได้ถูกสอนก่อนว่า อะไรคืออะไร สถิติแต่ละระดับมีอะไรบ้าง มี Linear มีอะไรอย่างเนี้ย คือว่าที่เรียนมามันก็ลืมไปหมดแล้ว” HR 8 (10-11/1)
HR 8
“อ.น่าจะสอนเรื่อง SPSS ให้เรารู้เรื่อง SPSS น่าจะได้ประโยชน์มากกว่า ในการนำมาใช้ในการวิจัย” HR 8 (33/2)

“ทีนี้คือเหมือนมีหนังสือสถิติเล่มนึง แต่เรามีเวลา 3 ชั่วโมง และวิธีที่อาจารย์ใช้คืออาจารย์เปิดสารบัญให้เราดู แทนที่จะ focus ลงไปในเนื้อหาที่เหมาะกับเราแล้วเจาะลงไปในบทนั้น” (34-35/2)

“จริงๆอยากบอกว่า เพิ่งจะเคยเรียน stat มาตอนปริญญาตรีอ่ะค่ะ คือ การเรียนกับกระดาษเนี่ย คือ เราจะต้องเปิด ตารางเอง คำนวณเอง จริงๆความเข้าใจของมันมากกว่า มากกว่ามากมายกับการเรียนใน com (เน้นเสียงในการพูด ผู้บันทึกสังเกตุว่า กลุ่มตัวอย่างท่านนี้ชอบการเรียนสถิติในรูปแบบเดิมๆมากกว่า) แต่ว่าการเรียนใน com สะดวกตรงที่ว่า มันประมวลผลให้เราเสร็จ เราไม่ต้องมานั่งคำนวณ อันนั้นก็ work ถ้าสองตัวนี้มัน match กันได้ คือมีการได้เรียนก่อน ก่อนที่จะทำ com จะทำให้เราเข้าใจได้มากกว่า ไม่ใช่แบบเรียนก็ไม่ได้เรียน อยู่ดีๆก็ไปทำๆมี guide แค่นี้ แล้วเวลาเป็นส่วนสำคัญค่ะอาจารย์ทราย (พูดพร้อมพยักหน้ากับอาจารย์) HR 8 (91-96/4)

“อยากให้สอนเราให้ Clear อ่ะค่ะ เพราะเทอมหน้าเราต้องทำ IS แล้ว เราก็ต้องใช้พวกนี้ในงานวิจัย เพราะว่า SPSS เราก็รู้แบบงูๆ ปลาๆ ว่าพอค่า Sig มาแบบนี้ ต้องไปเขียนบรรยายอย่างไร คือเราไม่รู้”
Aj. Sai: ถ้าให้สอน SPSS เพิ่มแล้วมาทำตรงนี้อีกเอารึเปล่า
“OK” (หลายคนพูดและพยักหน้าพร้อมกัน) HR 8 (184-287/8)

“หนูไม่เคยเรียน stat มาก็เข้าไปดูแบบฝึกหัดของ Aj. Art ก็ไม่รู้เรื่อง เข้าไปก่อนจะได้คู่มือมาก็ทำไม่ได้ เพราะมันไม่ได้ถูกอธิบายมา” HR 8 (264-265/1)

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License