Lack of basic statistic knowledge

"อ.น่าจะสอนเรื่อง SPSS ให้เรารู้เรื่อง SPSS น่าจะได้ประโยชน์มากกว่า ในการนำมาใช้ในการวิจัย" HR 8 (33/2)
"คือเราไม่เข้าใจ ที่มา ก็เลยต้องจำ Keyword; less than, more than" (กลุ่มตัวอย่างทุกท่านพยักหน้า) HR 8 (129/6)
“อยากให้สอนเราให้ Clear อ่ะค่ะ เพราะเทอมหน้าเราต้องทำ IS แล้ว เราก็ต้องใช้พวกนี้ในงานวิจัย เพราะว่า SPSS เราก็รู้แบบงูๆ ปลาๆ ว่าพอค่า Sig มาแบบนี้ ต้องไปเขียนบรรยายอย่างไร คือเราไม่รู้” HR 8 (291-299/ 12-13)

"ผมก็อยากพูดเหมือนกันครับ คือว่าพี่เค้าไม่ได้เรียน Stat มาก่อนอย่างเรา เค้าเลยไม่เข้าใจ จัดเรียงความคิดไม่ถูก แต่อย่างเรา พอมีพื้นฐาน พอเข้ามาทำแล้ว web เนี่ยช่วยได้มากเลย" HR 17 (54-55/3)
“ภาคปกติเรียนสถิติมาก่อน ก็งง พอมาเจออ.สำรวมแล้วแกจัดให้เป็นระบบมากขึ้น ส่วนพี่ๆภาคพิเศษแกไม่มีพื้นฐาน พอมาเรียนกับ อ.สำรวมก็เลยไม่เข้าใจ”
HROD17_(97-98/5)


Ploy:
HR 8
เหมือนมันไม่ได้ถูกสอนก่อนว่า อะไรคืออะไร สถิติแต่ละระดับมีอะไรบ้าง มี Linear มีอะไรอย่างเนี้ย คือว่าที่เรียนมามันก็ลืมไปหมดแล้ว (10/1)
ประเด็นอ.สำรวม
"Aj. Sai: อาจารย์สำรวมได้สอนมั้ย? - สอนแป๊ปเดียวเองค่ะ" (12-13/1)
"อาจารย์มา Basic มากอ่ะค่ะ" (14/1)
"กว้างมาก" (ลากเสียง) (16/1)
"ไม่ได้ลงลึก" (17/1)
"คือว่า ไม่ได้ช่วยกับการทำเลย" (18/1)
"อ.เค้าออกตัวมาเลยนะว่า เวลาแค่นี้น่ะ ผมคิดว่าคุณไม่ได้อะไรหรอก คุณก็เอาไปอย่างนี้แล้วกัน (น้ำเสียงเหมือนล้อเลียนอาจารย์) (19/1)
"Aj. Sai: ต้องบอกว่ารุ่นที่ผ่านมา รุ่นก่อนหน้าเรา เค้าไปทำก่อน แล้วพี่ปิยะก็ไปทำไอ้เนี่ยขึ้นมาทีหลัง-
ถึงจะไปทำกันก่อน แต่มันก็ต้องมีคนสอนนะคะอาจารย์" (27-28/2)
"Aj. Sai: มี….. อ.บังอรสอนสามชั่วโมงอย่างนี้แหละ - แต่เราไม่มี" (29-30/2)
"อ.สำรวม ไม่ได้สอนลงสถิติแบบนั้น อ.สอนภาพกว้างมากๆ" (31/2)
"อ.น่าจะสอนเรื่อง SPSS ให้เรารู้เรื่อง SPSS น่าจะได้ประโยชน์มากกว่า ในการนำมาใช้ในการวิจัย" (33/2)
"ทีนี้คือเหมือนมีหนังสือสถิติเล่มนึง แต่เรามีเวลา 3 ชั่วโมง และวิธีที่อาจารย์ใช้คืออาจารย์เปิดสารบัญให้เราดู แทนที่จะ focus ลงไปในเนื้อหาที่เหมาะกับเราแล้วเจาะลงไปในบทนั้น" (34/2)
"คือเราไม่เข้าใจ ที่มา ก็เลยต้องจำ Keyword; less than, more than" (กลุ่มตัวอย่างทุกท่านพยักหน้า) (129/6)

HR 17
"ผมก็อยากพูดเหมือนกันครับ คือว่าพี่เค้าไม่ได้เรียน Stat มาก่อนอย่างเรา เค้าเลยไม่เข้าใจ จัดเรียงความคิดไม่ถูก แต่อย่างเรา พอมีพื้นฐาน พอเข้ามาทำแล้ว web เนี่ยช่วยได้มากเลย" (54-55/3)

PEAW
“พอรู้ว่าต้องทำยังไงก็ทำไปเรื่อยๆ สนุกดี แต่โจทย์บางครั้งรู้สึกว่าไม่สอดคล้องกับที่เรียนมา ก็เลยรู้สึกว่าไม่ค่อยได้อะไร”
HROD17_(14-15/1)

“ผมก็อยากพูดเหมือนกันครับ คือว่าพี่เค้าไม่ได้เรียน Stat มาก่อนอย่างเรา เค้าเลยไม่เข้าใจ จัดเรียงความคิดไม่ถูก แต่อย่างเรา พอมีพื้นฐาน พอเข้ามาทำแล้ว web เนี่ยช่วยได้มากเลย”
HROD17_(54-55/3)

“ภาคปกติเรียนสถิติมาก่อน ก็งง พอมาเจออ.สำรวมแล้วแกจัดให้เป็นระบบมากขึ้น ส่วนพี่ๆภาคพิเศษแกไม่มีพื้นฐาน พอมาเรียนกับ อ.สำรวมก็เลยไม่เข้าใจ”
HROD17_(97-98/5)

“เหมือนมันไม่ได้ถูกสอนก่อนว่า อะไรคืออะไร สถิติแต่ละระดับมีอะไรบ้าง มี Linear มีอะไรอย่างเนี้ย คือว่าที่เรียนมามันก็ลืมไปหมดแล้ว”
HROD8_(10-11/1)

“สอนแป๊ปเดียวเองค่ะ”
“อาจารย์มา Basic มากอ่ะค่ะ”
“ผมว่าแกลูกทุ่งมาก” (หัวเราะ)
“กว้างมาก” (ลากเสียง)
“ไม่ได้ลงลึก”
“คือว่า ไม่ได้ช่วยกับการทำเลย”
“อ.เค้าออกตัวมาเลยนะว่า เวลาแค่นี้น่ะ ผมคิดว่าคุณไม่ได้อะไรหรอก คุณก็เอาไปอย่างนี้แล้วกัน” (น้ำเสียงเหมือนล้อเลียนอาจารย์)
HROD8_(13-20/1)

“อ.สำรวม ไม่ได้สอนลงสถิติแบบนั้น อ.สอนภาพกว้างมากๆ”
“แล้วก็ไปเข้า SPSS ให้ Click ไอ้นั่น Click ไอ้นี่”
“อ.น่าจะสอนเรื่อง SPSS ให้เรารู้เรื่อง SPSS น่าจะได้ประโยชน์มากกว่า ในการนำมาใช้ในการวิจัย”
“ทีนี้คือเหมือนมีหนังสือสถิติเล่มนึง แต่เรามีเวลา 3 ชั่วโมง และวิธีที่อาจารย์ใช้คืออาจารย์เปิดสารบัญให้เราดู แทนที่จะ focus ลงไปในเนื้อหาที่เหมาะกับเราแล้วเจาะลงไปในบทนั้น”
HROD8_(31-35/2)

มันอยู่ที่พื้นฐานสถิติของแต่ละคนด้วย ถ้าเราพอมีพื้นทางสถิติบ้าง แล้วเรียนจาก web เนี่ยนะ เราจะรู้ว่า data แบบนี้เป็น linear นะ แต่ที่เราสังเกตได้ ทำไมเราถึงรู้ว่า Assignment 8 มันเป็นเรื่อง Linear เพราะมันมี Assignment หน้าๆรู้ว่า data แบบนี้คือสถิติอะไร คือเรียนรู้ Data รู้ Pattern โจทย์”
HROD8_(111-113/5)

การ Input data ลงไปใน SPSS พอจะคุ้นเคยแล้ว แต่เมื่อไหร่จะต้องใช้อะไร อันนี้ยังไม่ได้ (กลุ่มตัวอย่างทุกคนพยักหน้า) ตรงนี้ก็น่าจะ link กับ อ.สำรวม คือ ผมคิดว่า ถ้า อ.สำรวมเข้าไปทำ learn via web เองซัก 1 เที่ยว อ.มาพูดกับเราก็คงจะตรง”
HROD8_(120-122/5)

Aj. Sai
HR 8
“มองว่าการ Design course module เนี่ยดี ที่ให้ อ.สำรวมท่านมาอธิบายให้ฟัง แต่เหมือน content ในเนื้อหามันไม่ match กับเนื้อหาใน learn via web” (79-80/4)

Need Stat + SPSS preparation
“เหมือนมันไม่ได้ถูกสอนก่อนว่า อะไรคืออะไร สถิติแต่ละระดับมีอะไรบ้าง มี Linear มีอะไรอย่างเนี้ย คือว่าที่เรียนมามันก็ลืมไปหมดแล้ว” (10-11/1)

“อ.น่าจะสอนเรื่อง SPSS ให้เรารู้เรื่อง SPSS น่าจะได้ประโยชน์มากกว่า ในการนำมาใช้ในการวิจัย” (33/2)

“ทีนี้คือเหมือนมีหนังสือสถิติเล่มนึง แต่เรามีเวลา 3 ชั่วโมง และวิธีที่อาจารย์ใช้คืออาจารย์เปิดสารบัญให้เราดู แทนที่จะ focus ลงไปในเนื้อหาที่เหมาะกับเราแล้วเจาะลงไปในบทนั้น” (34-35/2)

“จริงๆอยากบอกว่า เพิ่งจะเคยเรียน stat มาตอนปริญญาตรีอ่ะค่ะ คือ การเรียนกับกระดาษเนี่ย คือ เราจะต้องเปิด ตารางเอง คำนวณเอง จริงๆความเข้าใจของมันมากกว่า มากกว่ามากมายกับการเรียนใน com (เน้นเสียงในการพูด ผู้บันทึกสังเกตุว่า กลุ่มตัวอย่างท่านนี้ชอบการเรียนสถิติในรูปแบบเดิมๆมากกว่า) แต่ว่าการเรียนใน com สะดวกตรงที่ว่า มันประมวลผลให้เราเสร็จ เราไม่ต้องมานั่งคำนวณ อันนั้นก็ work ถ้าสองตัวนี้มัน match กันได้ คือมีการได้เรียนก่อน ก่อนที่จะทำ com จะทำให้เราเข้าใจได้มากกว่า ไม่ใช่แบบเรียนก็ไม่ได้เรียน อยู่ดีๆก็ไปทำๆมี guide แค่นี้ แล้วเวลาเป็นส่วนสำคัญค่ะอาจารย์ทราย (พูดพร้อมพยักหน้ากับอาจารย์) (91-96/4)

“จริงๆถ้า อ.สำรวมได้ลองทำ Learn via web แล้วมา brief เรา ก็อาจจะเกิดอีกภาพ” (180-185/8)

Aj. Sai: ทรายก็บอกให้อาจารย์เข้าไปทำนะ แต่อาจารย์คงงานยุ่ง ไม่มีเวลา (หัวเราะ)
“อยากให้สอนเราให้ Clear อ่ะค่ะ เพราะเทอมหน้าเราต้องทำ IS แล้ว เราก็ต้องใช้พวกนี้ในงานวิจัย เพราะว่า SPSS เราก็รู้แบบงูๆ ปลาๆ ว่าพอค่า Sig มาแบบนี้ ต้องไปเขียนบรรยายอย่างไร คือเราไม่รู้” (291-299/ 12-13)

HR 17

โจทย์ใน web เอามาล้อกับที่เรียนอยู่ก็อาจจะเข้าใจมากขึ้น”
“โจทย์ใน learn via web เราจะมองแต่ more than less than ไม่ได้อ่านโจทย์เลย”
“ถ้าโจทย์แปลกก็งานเข้า” (ผู้พูดหัวเราะ) HR17(17/1)

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License