Understand

Ploy:
HR 8
"ใช่….. คือจริงๆ คิดว่าการที่มีโผรุ่นพี่เนี่ย ทำให้เรารู้วิธีเข้า SPSS มากขึ้น เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าเราต้องเข้าตรงไหน ไปสถิติตรงไหน ตรงไหนเป็น Linear ตรงไหนเป็น regression จำได้ใช่มั้ยครับว่าแบบฝึกหัดที่ 8 มันไม่ได้มีโผเลย (หันหน้าไปหาเพื่อนเหมือนขอความเห็น) เราเรียนรู้จากสิ่งที่มันผ่านมา ว่าเราควรจะเข้าตรงไหน คือมันมีมุมที่ได้เรียนรู้เหมือนกัน” (มีกลุ่มตัวอย่างบางท่านพยักหน้าเห็นด้วย)" (55-58/3)

HR 17
"ก็โอเค พอเข้าไปทำแล้วเราเห็นภาพมากขึ้น เพราะ Aj. Art มีตารางให้ดูด้วย มันก็จะอ๋อ เป็นแบบที่อ.บังอรเคยบอก" (41/2)
"ของ web ช่วยเสริม เหมือนเราได้มิติมากขึ้น ตอนแรกเรารู้แต่เนื้อหา แต่พอมาทำใน web จะเป็นการปฏิบัติก็ทำให้เราเข้าใจมากขึ้น" (46-47/3)
"ผมก็อยากพูดเหมือนกันครับ คือว่าพี่เค้าไม่ได้เรียน Stat มาก่อนอย่างเรา เค้าเลยไม่เข้าใจ จัดเรียงความคิดไม่ถูก แต่อย่างเรา พอมีพื้นฐาน พอเข้ามาทำแล้ว web เนี่ยช่วยได้มากเลย" (54-55/3)
"ก้ำกึ่ง ถ้าทำใน web เลยก็ยาก ก็ต้อง paper ก่อนแล้วจะดี เพราะ web ทำให้เกิดการเรียนรู้ได้มากขึ้น" (207/8)

สรุป เรียนรู้เพิ่มขึ้นจากการทำ learn via web 7/9
เรียนรู้จากการทำ learn via web น้อย 2/9 (178-179/8)

PEAW
“ก็โอเค พอเข้าไปทำแล้วเราเห็นภาพมากขึ้น เพราะ Aj. Art มีตารางให้ดูด้วย มันก็จะอ๋อ เป็นแบบที่อ.บังอรเคยบอก”
“แล้วก็ช่วยในการดูค่าที่ออกมาจากตารางว่าจะเอาอะไรมาตอบ t-test ข้องใช้ค่านี้ F-test ต้องใช้ค่านี้ เพราะมันจะมีค่าออกมา 2 ค่าที่เราไม่รู้ว่าให้เอาตรงไหนมาตอบ พอเวลาสอบของอ.บังอรก็ดูตารางเป็น” (กลุ่มตัวอย่างหลายคนพยักหน้า)
“เห็นโจทย์จริง”
“ของ web ช่วยเสริม เหมือนเราได้มิติมากขึ้น ตอนแรกเรารู้แต่เนื้อหา แต่พอมาทำใน web จะเป็นการปฏิบัติก็ทำให้เราเข้าใจมากขึ้น”
“ชอบที่มีสรุปตอนท้ายด้วยว่าผิดถูกเพราะอะไร”
HROD17_(41-48/2-3)

“ใช่….. คือจริงๆ คิดว่าการที่มีโผรุ่นพี่เนี่ย ทำให้เรารู้วิธีเข้า SPSS มากขึ้น เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าเราต้องเข้าตรงไหน ไปสถิติตรงไหน ตรงไหนเป็น Linear ตรงไหนเป็น regression จำได้ใช่มั้ยครับว่าแบบฝึกหัดที่ 8 มันไม่ได้มีโผเลย (หันหน้าไปหาเพื่อนเหมือนขอความเห็น) เราเรียนรู้จากสิ่งที่มันผ่านมา ว่าเราควรจะเข้าตรงไหน คือมันมีมุมที่ได้เรียนรู้เหมือนกัน” (มีกลุ่มตัวอย่างบางท่านพยักหน้าเห็นด้วย)
HROD8_(55-58/3)

แต่ว่าการเรียนใน com สะดวกตรงที่ว่า มันประมวลผลให้เราเสร็จ เราไม่ต้องมานั่งคำนวณ อันนั้นก็ work ถ้าสองตัวนี้มัน match กันได้ คือมีการได้เรียนก่อน ก่อนที่จะทำ com จะทำให้เราเข้าใจได้มากกว่า ไม่ใช่แบบเรียนก็ไม่ได้เรียน อยู่ดีๆก็ไปทำๆมี guide แค่นี้ แล้วเวลาเป็นส่วนสำคัญค่ะอาจารย์ทราย (พูดพร้อมพยักหน้ากับอาจารย์)
HROD8_(92-96/4)
Aj. Sai
Learn- Guideline Doesn't Cover
HR 8
“ทีนี้ปรากฏว่า คือโจทย์ก็ทำมาแบบนี้ แล้วมันก็ผิด ไม่ผ่าน level นี้ ผมก็เลยคุยกับ Aj. Art ท่านก็เลยบอกว่า Trick มันอยู่ที่โจทย์ คือ โจทย์เค้าบอกว่าให้ดูค่า mean ที่มากกว่า แต่ใน detail มาเสนอเนี่ยน้อยกว่าหมดเลย ก็ต้องเอา 1 ลบก่อน ถึงจะเป็นคำตอบ ซึ่งผมก็เลยเข้าใจ อ๋อ มันอย่างนี้เอง มันต้องดูโจทย์ด้วย แต่ว่าในโผของรุ่นพี่เค้าไม่ได้มีตรงนี้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะเจออย่างนี้ บางคนก็ผ่านฉลุยเลยจนจบ ซึ่งตรงนี้ ในส่วนของคำอธิบายไม่มีเลย ถ้าไม่ได้ Aj. Art ก็จะไม่รู้เรื่อง” (49-53/3)
“ใช่….. คือจริงๆ คิดว่าการที่มีโผรุ่นพี่เนี่ย ทำให้เรารู้วิธีเข้า SPSS มากขึ้น เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าเราต้องเข้าตรงไหน ไปสถิติตรงไหน ตรงไหนเป็น Linear ตรงไหนเป็น regression จำได้ใช่มั้ยครับว่าแบบฝึกหัดที่ 8 มันไม่ได้มีโผเลย (หันหน้าไปหาเพื่อนเหมือนขอความเห็น) เราเรียนรู้จากสิ่งที่มันผ่านมา ว่าเราควรจะเข้าตรงไหน คือมันมีมุมที่ได้เรียนรู้เหมือนกัน” (มีกลุ่มตัวอย่างบางท่านพยักหน้าเห็นด้วย) (55-58/3)
“จริงๆ แล้วรู้สึกดีค่ะ ถ้าไม่มีโผ คือหมายความว่าจะทำให้เราเรียนรู้ได้มากขึ้น” (78/4)
“คือ ถ้าแบ่งเป็น 2 อย่างนะครับ คือ ถ้าเป็นเรื่องการเรียนรู้ในสถิติจาก web เราไม่ได้ แต่ถามว่าเรียนรู้ถึงการใช้ spss หรือเปล่าอันเนี้ยได้ แล้วก็มองว่า โผของพี่ไม่ได้กระตุ้นให้เราเรียนรู้ เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันได้มา แล้วมันก็มีบอกวิชา 1 2 3 4 นั่นแหละเลยไม่เกิดการเรียนรู้ แต่ถ้าไม่มี ก็คิดว่าจะได้เรียนรู้มากขึ้น” (ผู้พูดพนักหน้า 2 ครั้ง และกลุ่มตัวอย่างท่านอื่นๆก็พยักหน้าด้วย) (99-102/4)
“ยิ่งรู้เลยแหละ” (กลุ่มตัวอย่างอีกท่านพูดขึ้นมาหลังจากประโยคที่แล้วอย่างรวดเร็ว) (102/4)
“เหมือนที่ผมติด มันนอกโผ พอทำไม่ได้ก็ต้องบากหน้าโทรหา Aj.Art แล้วก็คุย พอคุยเสร็จก็ถึงได้เข้าใจว่า อ๋อ มันคืออะไร” (104/5)
“จริงๆต้องอ่านโจทย์แล้วแปลความหมาย เพราะที่พี่เค้าเขียนมาให้เนี่ย เราก็อ่าน จริงๆแล้วมันมีความหมายเดียวกัน ถ้าเราไม่แปลความหมาย คือทำไม่ได้”
Aj. Sat: เพราะฉะนั้นสาเหตุที่ทำผิดคือไม่อ่านโจทย์ใช่มั้ย
“ใช่ เพราะโจทย์มันไม่ตรงกับที่รุ่นพี่ให้มา” (150-153/6)

Learn-Have Statistical Background
HR 8
“มันอยู่ที่พื้นฐานสถิติของแต่ละคนด้วย ถ้าเราพอมีพื้นทางสถิติบ้าง แล้วเรียนจาก web เนี่ยนะ เราจะรู้ว่า data แบบนี้เป็น linear นะ แต่ที่เราสังเกตได้ ทำไมเราถึงรู้ว่า Assignment 8 มันเป็นเรื่อง Linear เพราะมันมี Assignment หน้าๆรู้ว่า data แบบนี้คือสถิติอะไร คือเรียนรู้ Data รู้ Pattern โจทย์ (111-113/5)
HR 17
Understand big picture
“ก็โอเค พอเข้าไปทำแล้วเราเห็นภาพมากขึ้น เพราะ Aj. Art มีตารางให้ดูด้วย มันก็จะอ๋อ เป็นแบบที่อ.บังอรเคยบอก”
“แล้วก็ช่วยในการดูค่าที่ออกมาจากตารางว่าจะเอาอะไรมาตอบ t-test ข้องใช้ค่านี้ F-test ต้องใช้ค่านี้ เพราะมันจะมีค่าออกมา 2 ค่าที่เราไม่รู้ว่าให้เอาตรงไหนมาตอบ พอเวลาสอบของอ.บังอรก็ดูตารางเป็น” (กลุ่มตัวอย่างหลายคนพยักหน้า)
“เห็นโจทย์จริง”
“ของ web ช่วยเสริม เหมือนเราได้มิติมากขึ้น ตอนแรกเรารู้แต่เนื้อหา แต่พอมาทำใน web จะเป็นการปฏิบัติก็ทำให้เราเข้าใจมากขึ้น” HR 17 (41-45/2)

ผมก็อยากพูดเหมือนกันครับ คือว่าพี่เค้าไม่ได้เรียน Stat มาก่อนอย่างเรา เค้าเลยไม่เข้าใจ จัดเรียงความคิดไม่ถูก แต่อย่างเรา พอมีพื้นฐาน พอเข้ามาทำแล้ว web เนี่ยช่วยได้มากเลย” (54-55/3)

“คำนวณมือเป็นพื้นฐานของ learn via web เราน่าจะรู้ที่พื้นฐานก่อน”
“ภาคปกติเรียนสถิติมาก่อน ก็งง พอมาเจออ.สำรวมแล้วแกจัดให้เป็นระบบมากขึ้น ส่วนพี่ๆภาคพิเศษแกไม่มีพื้นฐาน พอมาเรียนกับ อ.สำรวมก็เลยไม่เข้าใจ”
“อ. บังอรสอนเป็นหมวดๆ แต่ไม่บอกว่าคำถามวิจัยแบบนี้ต้องใช้อะไร แต่อ.สำรวมจะบอกว่า เจอ keyword แบบนี้จะใช้อะไร” ( 96-103/5)

สรุป ชอบ learn via web 1/8
ชอบการบ้านแบบเก่า 1/8
การบ้านแบบเก่ามือก่อนแล้วค่อย web 6/8
“ถ้าได้เรียนมาก่อน น่าจามารถใช้และเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องถามเพื่อนหรือดูคู่มือ” (181/8)
“เรียน อ.บังอร + อ.สำรวม แล้วค่อยมาทำ learn via web จะดีที่สุด”

Learn SPSS
HR 8
คือ ถ้าแบ่งเป็น 2 อย่างนะครับ คือ ถ้าเป็นเรื่องการเรียนรู้ในสถิติจาก web เราไม่ได้ แต่ถามว่าเรียนรู้ถึงการใช้ spss หรือเปล่าอันเนี้ยได้ แล้วก็มองว่า โผของพี่ไม่ได้กระตุ้นให้เราเรียนรู้ เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันได้มา แล้วมันก็มีบอกวิชา 1 2 3 4 นั่นแหละเลยไม่เกิดการเรียนรู้ แต่ถ้าไม่มี ก็คิดว่าจะได้เรียนรู้มากขึ้น” (ผู้พูดพนักหน้า 2 ครั้ง และกลุ่มตัวอย่างท่านอื่นๆก็พยักหน้าด้วย) (99-102/4)
“ถ้าถามว่า เราได้อะไรบ้าง เราสามารถเอาข้อมูลมาใส่ แล้ววิเคราะห์ก็น่าจะได้นะ เราก็ใช้ SPSS เป็น” (กลุ่มตัวอย่างบางท่านพยักหน้า) (115-116/5)
“การ Input data ลงไปใน SPSS พอจะคุ้นเคยแล้ว แต่เมื่อไหร่จะต้องใช้อะไร อันนี้ยังไม่ได้ (กลุ่มตัวอย่างทุกคนพยักหน้า) ตรงนี้ก็น่าจะ link กับ อ.สำรวม คือ ผมคิดว่า ถ้า อ.สำรวมเข้าไปทำ learn via web เองซัก 1 เที่ยว อ.มาพูดกับเราก็คงจะตรง” (120-122/5)

Learn- Mastery of Learning
Aj. Sai สรุป ถ้าถามว่าสิ่งที่ได้มีอะไรบ้าง คือ
วิธีการในการ Enter ข้อมูล
การใช้ SPSS
แต่ไม่แน่ใจว่า ตัวไหนจะใช้เมื่อไร ยังไง
แล้วก็พอทำ 5 ครั้งจะพอเริ่มจับอะไรได้
(กลุ่มตัวอย่างทุกท่านพยักหน้า (130-134-6)
“ผมว่ามันมีข้อดี ก็คือ มันหาจุดที่เราไม่รู้ได้ (177/7)
5 ครั้งก็โอเค” 335/14
“5 ครั้งก็โอเค แต่ผิดข้อไหนก็ให้แก้ข้อนั้น ไม่ต้องกลับไปเริ่มต้น”
ใช้ SPSS ได้จริงๆ”
“ลองทำผิด ทำถูก จนได้สูตรมาเอง”
Aj.Sat: นี่แหละ Mastery of learning
“แชมป์ทำเสร็จแล้วก็นำมาอธิบาย”
“คู่มือ”
สรุป เรียนรู้จากการทำ learn via web 7/9
เรียนรู้น้อย 2/9
“โผ เปิดในกรณีที่เราตันๆ” (173-178/8)

Learn - Immediate Feedback
“ช่วยถ้ามีการอธิบาย แต่ตอนนี้ไม่ช่วย เพราะไม่มีการอธิบาย”
“จะไม่มีประโยชน์เลย ถ้ามันบอกแค่ผิดกับถูก”
“ควรอธิบายให้ทำครั้งต่อไปถูกด้วย”
“immediate feedback ดีที่บอกเราให้รู้ว่าถูกหรือผิดไปเลย”
“แต่ถ้าเพิ่มอธิบายจะยิ่งช่วย” (367-372)
HR 17
“ชอบที่มีสรุปตอนท้ายด้วยว่าผิดถูกเพราะอะไร” (48-49/1)
“สนุกตรงที่ทำเป็น ในช่วงแรกๆ แต่หลังเริ่มทำไม่ได้ ทำไม่ผ่านซักที ก็ชักเริ่มไม่สนุก”
“ชอบ learn via web เพราะโปรแกรมrun ให้เอง ไม่ต้องคิดมือ พอใส่ค่าอะไรผิด หรือerror comจะแจ้งเราได้ แต่กระดาษบอกไม่ได้ว่าถูกหรือผิด” (94-95)
“รู้ทันที่ว่าถูกหรือผิด” (109/5)
“มีเฉลยว่าทำถูกหรือผิด รวมทั้งอธิบายด้วยว่าผิดยังไง และจะต้องทำยังไงให้ถูก”
(188/9)

Don't understand

Ploy:
HR 8
"ถูกบังคับให้ทำ (พูดเหมือนโพล่งออกมา และทิ้งจังหวะการพูดในประโยคถัดไปนิดนึง) และในการทำคือ ดูตัว Wording ที่รุ่นพี่บอก แล้วก็ไป click โดยที่ไม่ได้ดูว่าเนื้อหาที่จริงแล้วคืออะไร ก็ผ่านได้ เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าได้ความรู้สถิติอะไรจาก web ตรงนี้มั้ย (ทิ้งจังหวะ) ส่วนตัวผมเองไม่ได้ แต่ผ่าน (พูดเหมือนเพิ่งึกขึ้นได้)" (6-8/1)
"Aj. Sai: เรื่องเกี่ยวกับสถิตินี้ยอมรับ เราได้เรียนสถิติกันน้อย ก็เลยคิดว่าการบ้านออนไลน์น่าจะทำให้มีการเรียนรู้ด้วยตัวเอง-จริงๆ แล้วมันไม่ได้อะไรเลยนะคะ มันเหมือนกับว่าคุณมีคู่มือเล่มนึง ไม่มีใครรู้สถิติเลย แต่เค้าแนะให้ทำแบบเนี้ยะ จำตรงนี้ เจอ less than เจอ more than ต้องตอบแบบนี้ อย่างนี้" (21-24)
"มันช่วยให้ผ่านไปใน assign ของอาจารย์ แต่มันไม่ช่วยเรื่องการเรียนรู้" (26/2)
"มันเหมือนว่าไม่ได้เกิดกระบวนการเรียนรู้" (43/2)
"มันไม่เกิดความเข้าใจ" (44/2)
"คือ ถ้าแบ่งเป็น 2 อย่างนะครับ คือ ถ้าเป็นเรื่องการเรียนรู้ในสถิติจาก web เราไม่ได้" (99/4)
"ไม่เข้าใจว่า regression ไว้ทำอะไร linear ไว้ทำอะไร" (128/5)
"หน่อยทำตั้งแต่ 2 ทุ่ม แล้วทำเสร็จตอนเที่ยงคืนทั้งหมด แล้วก็พอถึงอันสุดท้ายก็เริ่มงง ก็หยุดไว้ก่อนแล้วถามคนที่เสร็จแล้วว่าดูตรงไหน แต่ว่าอ่านโจทย์หมดนะคะ แต่ถามว่าจริงๆพอทำเสร็จแล้วแต่ละข้อ มันไม่เข้าใจ" (154-155/7)
"พอค่า Sig มาแบบนี้ ต้องไปเขียนบรรยายอย่างไร คือเราไม่รู้" (185/8)
"ผมทำเป็น แต่ไม่รู้ทำไปทำไม" (315/13)

PEAW
“การเรียนรู้ของกลุ่มที่ทำช่วงหลัง อาจไม่เกิดการเรียนรู้เพราะว่าไม่ค่อยได้ทำเอง เพราะทำเองไม่ทันแล้ว”
HROD17_(192/9)

“จริงๆ แล้วมันไม่ได้อะไรเลยนะคะ มันเหมือนกับว่าคุณมีคู่มือเล่มนึง ไม่มีใครรู้สถิติเลย แต่เค้าแนะให้ทำแบบเนี้ยะ จำตรงนี้ เจอ less than เจอ more than ต้องตอบแบบนี้ อย่างนี้”
“มันเหมือนเล่นเกม”
HROD8_(23-25/1)

“มันเฉลยว่าผิด แล้วให้กลับไปทำใหม่ แต่ไม่ได้อธิบายอะไร”
“มันเหมือนว่าไม่ได้เกิดกระบวนการเรียนรู้
“มันไม่เกิดความเข้าใจ”
“สุดท้าย โผของรุ่นพี่ ก็ไม่ได้ทำให้ผมผ่าน เพราะผมเป็นคนโชคร้าย เจออะไรบางอย่างในโจทย์ที่ไม่ตรงโผ ก็เลยติดอยู่ใน level นั้นตลอด จนต้องโทรไปหา Aj. Art”
HROD8_(42-46/2)

โผ คือปัญหาสำคัญที่ทำให้เราไม่ยอมเรียนรู้ค่ะ” (มีกลุ่มตัวอย่างบางท่านพยักหน้าเห็นด้วย)
“ตัวที่รุ่นพี่ให้มา เหมือน procedure อ่ะค่ะ ว่าทำตามนี้ ตามนี้ แล้วคุณจะผ่าน แต่ว่าในรายละเอียดน่ะค่ะ ด้วยความที่สถิติมันลึก แล้วก็ระยะเวลาในการเรียนรู้น้อย เพราะฉะนั้นพอเราไปเข้าใจข้างใน เรายิ่งงงใหญ่เลย เพราะฉะนั้นก็เลยทำให้เรากลับไปดู Procedure ดีกว่า ทำตามอันนี้ปุ๊ป ชนะแน่
HROD8_(62-65/3)

“อย่างผมเนี่ย ผมไม่ได้อ่านโจทย์เลยนะ ผมดูแค่ Keyword มาปุ๊บ copy ใส่ตรงนี้ปุ๊บ เหมือนเล่นเกม แล้วก็คอยมาลุ้นตอนท้ายของ process ว่ามันจะผ่านหรือไม่ผ่าน ซึ่งข้อจะจบ stage เนี่ย ยิ่งลุ้นหนักเลย เพราะถ้าไม่ผ่านต้องเริ่มทำใหม่” (มีเสียงกลุ่มตัวอย่างตอบว่าใช่และพยักหน้าเห็นด้วย)
HROD8_(73-75/3)

Aj. Sai
HR 8
และในการทำคือ ดูตัว Wording ที่รุ่นพี่บอก แล้วก็ไป click โดยที่ไม่ได้ดูว่าเนื้อหาที่จริงแล้วคืออะไร ก็ผ่านได้ เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าได้ความรู้สถิติอะไรจาก web ตรงนี้มั้ย (ทิ้งจังหวะ) ส่วนตัวผมเองไม่ได้ แต่ผ่าน (พูดเหมือนเพิ่งึกขึ้นได้)” (6-8/1)
“จริงๆ แล้วมันไม่ได้อะไรเลยนะคะ มันเหมือนกับว่าคุณมีคู่มือเล่มนึง ไม่มีใครรู้สถิติเลย แต่เค้าแนะให้ทำแบบเนี้ยะ จำตรงนี้ เจอ less than เจอ more than ต้องตอบแบบนี้ อย่างนี้” (23-24/1)
“มันช่วยให้ผ่านไปใน assign ของอาจารย์ แต่มันไม่ช่วยเรื่องการเรียนรู้” (26/2)
“โผ คือปัญหาสำคัญที่ทำให้เราไม่ยอมเรียนรู้ค่ะ” (มีกลุ่มตัวอย่างบางท่านพยักหน้าเห็นด้วย) (62/3)
“ตัวที่รุ่นพี่ให้มา เหมือน procedure อ่ะค่ะ ว่าทำตามนี้ ตามนี้ แล้วคุณจะผ่าน แต่ว่าในรายละเอียดน่ะค่ะ ด้วยความที่สถิติมันลึก แล้วก็ระยะเวลาในการเรียนรู้น้อย เพราะฉะนั้นพอเราไปเข้าใจข้างใน เรายิ่งงงใหญ่เลย เพราะฉะนั้นก็เลยทำให้เรากลับไปดู Procedure ดีกว่า ทำตามอันนี้ปุ๊ป ชนะแน่” (63-65/3)
“อย่างผมเนี่ย ผมไม่ได้อ่านโจทย์เลยนะ ผมดูแค่ Keyword มาปุ๊บ copy ใส่ตรงนี้ปุ๊บ เหมือนเล่นเกม แล้วก็คอยมาลุ้นตอนท้ายของ process ว่ามันจะผ่านหรือไม่ผ่าน ซึ่งข้อจะจบ stage เนี่ย ยิ่งลุ้นหนักเลย เพราะถ้าไม่ผ่านต้องเริ่มทำใหม่” (มีเสียงกลุ่มตัวอย่างตอบว่าใช่และพยักหน้าเห็นด้วย) (73-75/3)
“คือ ถ้าแบ่งเป็น 2 อย่างนะครับ คือ ถ้าเป็นเรื่องการเรียนรู้ในสถิติจาก web เราไม่ได้ แต่ถามว่าเรียนรู้ถึงการใช้ spss หรือเปล่าอันเนี้ยได้ แล้วก็มองว่า โผของพี่ไม่ได้กระตุ้นให้เราเรียนรู้ เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันได้มา แล้วมันก็มีบอกวิชา 1 2 3 4 นั่นแหละเลยไม่เกิดการเรียนรู้ แต่ถ้าไม่มี ก็คิดว่าจะได้เรียนรู้มากขึ้น” (ผู้พูดพนักหน้า 2 ครั้ง และกลุ่มตัวอย่างท่านอื่นๆก็พยักหน้าด้วย) (99-102/4)

Paper Based help more
HR 8
“มันต้องแยกประเด็นนะคะอาจารย์ ถ้าพูดถึงการเรียนรู้ ทำ Paper จะเข้าใจมากกว่า เพราะจะรู้ที่มาที่ไป แต่ถ้าทำการบ้านเนี่ย web สะดวก แต่ว่าต้องรู้ basic จริงๆก่อน” (215-219)
“ตอนสมัยต้นเรียน Computer ยังไม่วิวัฒนาการขนาดนั้น (กลุ่มตัวอย่างท่านอื่นหัวเราะ) แต่ตอนนี้พออยู่ใน Com มันก็สะดวก แต่คุณจะรู้จริงรึเปล่า คุณรู้มั้ยว่าสถิติแบบนี้ใช้ทำอะไร อ่านค่ามันแล้วได้ยังไง ทุกวันนี้ไม่รู้จริง” (225-226/10)

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License